Da Bị Kích Ứng và Cách Chăm Sóc Như Thế Nào?

0
713
Da bị kích ứng và cách chăm sóc ra sao?
Da bị kích ứng và cách chăm sóc ra sao?

Trong chặng đường làm đẹp khi dùng mỹ phẩm chăm sóc da và các sản phẩm làm đẹp khác có tác động trực tiếp trên da, mình không tránh khỏi sẽ có lúc da bị kích ứng với một số thành phần hay nồng độ quá sự chịu đựng của làn da. Ngoài ra, làn da có thể trở nên nhạy cảm hơn theo tuổi tác và môi trường sống khác nhau.

Là một người yêu thích chăm sóc da và hay trải nghiệm sản phẩm ở nồng độ cao, mình cần phải tập quen dần để thích nghi với việc làn da bị kích ứng. Cũng nhờ đó, mình mới có thể tập hợp một số kinh nghiệm làm thế nào khi da bị kích ứng và cách chăm sóc nó ra sao.

 1. Lớp màng axit (acid mantle) bảo vệ da

Hàng rào bảo vệ da của bạn là lớp ngoài cùng của tầng thượng bì. Nó làm nhiệm vụ như một hàng rào bảo vệ da. Giúp ngăn chặn các chất gây kích ứng, đồng thời khóa dầu tự nhiên và độ ẩm của da.

Hàng rào da bị tổn thương, không lành mạnh sẽ không thật sự hoạt động như một hàng rào bảo vệ. Thay vào đó, nó cho phép các chất kích ứng xâm nhập vào da của bạn. Và điều đó có thể làm suy yếu và ngăn chặn những hoạt động bình thường của nó để duy trì sức khỏe làn da của bạn. Khiến bạn gặp phải nhiều vấn đề về da.

Hàng rào bảo vệ da của bạn được cấu tạo bởi một phần quan trọng được gọi là lớp axit (acid mantle). Lớp phủ axit này là phần cung cấp cho làn da của chúng ta độ pH dao động từ 4,7 đến 5,7. Đây là một lớp màng rất mịn, có tính axit nhẹ trên bề mặt da của bạn (cấu tạo từ dầu tự nhiên, axit amin và mồ hôi) giúp bảo vệ da khỏi vi khuẩn, vi rút và các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn khác.

Lớp phủ axit đóng một vai trò thực sự quan trọng trong việc bảo vệ hàng rào bảo vệ da của bạn khỏi các mối đe dọa bên ngoài bằng cách làm việc với các thành phần tự nhiên cho da như ceramides, cholesterol, enzym, mồ hôi và thậm chí là dầu của chính da chúng ta. Nhưng khi mất cân bằng, các tình trạng da như khô, da sần sùi, mụn, viêm, lỗ chân lông to và bóng dầu có thể phát sinh.

2. Biểu hiện của da bị tổn thương màng bảo vệ

 • Bề mặt da sần sùi và cảm giác có vẻ dày hơn
 • Dị ứng bằng cách nổi lên mụn trứng cá, mụn đầu đen nhiều mà bạn không thể kiểm soát được
 • Nổi lên những nốt đỏ như bang nho nhỏ quanh vùng má và thái dương, có thể có trên mũi và cánh mũi.
 • Da vừa bị khô, nổi những nốt mụn và có hiện tượng lột da.
 • Da không thể hiện việc kích ứng rõ rệt. Tuy nhiên, khi bạn rửa mặt hoặc tẩy trang, da của bạn sẽ bị đỏ và rát, đau ở một số vùng nhạy cảm trên da.
 • Da không thể hiện việc kích ứng rõ rệt. Nhưng khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da như thường ngày, da bạn lại bị châm chít và rát mà bạn không bị như thế với những sản phẩm đó trước kia.

Trên là những biểu hiện điển hình khi bạn bị kích ứng. Ngoài ra, bạn có thể có những biểu hiện khác nữa tùy mỗi tình trạng da khác nhau.

3. Nguyên nhân

Một vài nguyên nhân điển hình như:

 • Tẩy rửa da quá mức
 • Dùng các loại sữa rửa mặt có độ pH cao
 • Sử dụng sản phẩm làm đẹp không phù hợp da
 • Sử dụng sản phẩm đặc trị nồng độ cao hơn khả năng da có thể chịu được. Ví dụ thay vì bạn bắt đầu kem axit Azelaic 10% để điều trị da đỏ và mụn viêm, nhưng bạn lại bắt đầu ngay với 20% và thế là da lập tức phản ứng tiêu cực lại.
 • Lạm dụng sản phẩm. Ví dụ như tẩy da chết quá nhiều lần.
 • Kết hợp sản phẩm không đúng cách gây ra việc kích ứng trên da. Ví dụ như kết hợp cả 2 nồng độ cao của Retinol và Vitamin C.
 • Khi sống ở một môi trường khác, bạn không thay đổi sản phẩm để phù hợp với điều kiện sống mới.
 • Liên tục cho da trải nghiệm những sản phẩm mới với nồng độ mà không xen kẻ dưỡng và phục hồi da.

Những nguyên nhân khác có thể do thuốc bạn đang uống, chế độ ăn uống và luyện tập. Không những những nốt mụn nhọt này làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bạn, mình hiểu là ít nhiều nó cũng ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống sinh hoạt thường nhật. Đây là lý do vì sao bạn nên đọc bài viết này đến cuối cùng vì mình sẽ chia sẻ cách chăm sóc da khi da bị kích ứng như thế nào.

4. Cách chăm sóc khi da bị kích ứng

a. Cách chọn mỹ phẩm chăm sóc da:

Khi da bị kích ứng, chúng đang ở điều kiện cực kỳ nhạy cảm vì lớp màng bảo vệ bị tổn thương. Do đó:

 • Bạn cần chọn sản phẩm rửa mặt có độ pH cân bằng, một vài gợi ý như sữa rửa mặt PURITO Defence Barrier Ph Cleanser (pH 5.5), CeraVe Foaming Facial Cleanser (5.5), iUNIK Centella Bubble Cleansing Foam (5.5–6.5).
 • Không dùng bông tẩy trang chà sát quá mức làn da, sự chà sát bề mặt có thể lẫn đến việc đỏ da và gây dị ứng trên da. Hơn nữa, những sợi lông của bông nếu không mềm mịn có thể làm tổn thương da. Bạn có thể chuyển sang dầu hoặc sáp tẩy trang để đảm bảo độ nhẹ nhàng nhất cho da.
 • Hạn chế rửa mặt nhiều lần trong ngày, tối đa là 2 lần/ngày đối với da dầu hoặc cực kỳ dầu.
 • Không kết hợp những chất có nồng độ cao (ví dụ như Vitamin C thể axit Ascorbyl + Niacinamide 10%) khi trong tình trạng da bị kích ứng.
 • Hạn chế dùng các sản phẩm chăm sóc da có hương liệu, cồn khô và tinh dầu dị ứng qua đêm.
 • Không đưa vào quy trình phục hồi da những sản phẩm có nồng độ cao mà bạn chưa quen sử dụng (ví dụ như bạn chỉ mới thử BHA 2% một vài tuần thì không nên dùng nó trong giai đoạn này hoặc chọn loại nhẹ nhàng hơn như Toner Benton hay BHA 1% của Paula’s Choice).
 • Tập trung các sản phẩm có chứa những thành phần phục hồi và dưỡng như Ceramides, Panthenol, Beta Glucan, Urea, rau má, Colloidal Oatmeal, Avena Sativa (Oat) Kernel, Feverfew, Licorice, Dimethicone, Paraffin và những thành phần khác nữa.
 • Giữ cho quy trình dưỡng da đơn giản nhất có thể bao gồm tẩy trang, sữa rửa mặt và dưỡng (hoặc một bước serum có khả năng dưỡng và phục hồi) cho buổi tối. Buổi sáng có thể không cần rửa mặt (tùy theo độ khô và tình trạng da bị kích ứng), dưỡng và kem chống nắng. Có thể có bước serum chuyên dưỡng và phục hồi trước bước dưỡng).
 • Tuyệt đối không dùng baking soda hoặc các sản phẩm tự nhiên như chanh, kem đánh răng lên da.
 • Nếu được, hãy kiên trì dùng các sản phẩm phục hồi và dưỡng mà bạn đang dùng, hạn chế đổi hay thử các sản phẩm mới trong thời gian này để da có thời gian phục hồi trước.
 • Sau khi tắm xong, khi da còn ẩm, lập tức thoa kem dưỡng ẩm (hoặc toner hay serum dưỡng ẩm) để da không bị khô căng hay ngứa khi khô lại.
 • Ngoài ra, chế độ ngủ nghỉ và ăn uống cũng nắm một phần trong quá trình phục hồi da. Ngủ đủ giấc và đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý và uống nhiều nước.

Sau đây là một vài sản phẩm phục hồi mình đề xuất:

Dưỡng da:

iUNIK Beta Glucan Daily Moisture Cream: https://shorten.asia/ZrZs9yqF (da khô)

Sữa dưỡng CeraVe PM: https://shorten.asia/CzEanUzF (da dầu)

Kem dưỡng Cerave có vòi 453g: https://shorten.asia/taaWrjRM (da khô)

B5 Laroche Posay: https://shorten.asia/gnPcVGb3

Dear Klairs Midnight Blue Calming Cream: https://shorten.asia/3FW2BZWC (da khô)

Benton Aloe Propolis Soothing Gel: https://shorten.asia/zQrAUKVR (da dầu)

Serum:

iUNIK Beta Glucan Power Moisture Serum: https://shorten.asia/8bacrM3h

PURITO Galacto Niacin 97 Power Essence: https://shorten.asia/FgPTC8uE

PURITO Centella Unscented Serum: https://shorten.asia/CSVpkQkn

Krave Beauty Great Barrier Relief: https://shorten.asia/ptKV222H

Dầu tẩy trang:

Hada Labo: https://shorten.asia/MdEp7cWv

Gokujyun Hada Labo: https://shorten.asia/rbttrTPq

Olive DHC Deep Cleansing Oil: https://shorten.asia/4d5mTgc4

Sáp tẩy trang:

Clinique Take The Day Off: https://shorten.asia/Y8ZNjzC3

Kem chống nắng:

Australian Gold Botanical Sunscreen Lotion: https://shorten.asia/XbEwCThr (da dầu)

PURITO Comfy Water Sun Block: https://shorten.asia/JX18VFZG (da dầu)

Biore UV Kids: https://shorten.asia/q3a46w4Y (da khô)

PURiTO Centella Green Level Unscented Sun SPF50: https://shorten.asia/4ebh8138 (da khô)

Mình hi vọng bài viết này sẽ hữu ích để giúp bạn chọn sản phẩm chăm sóc da mình tốt hơn. Nếu có câu hỏi gì, bạn đừng ngại để lại ở bình luận nhé.

Hãy theo dõi mình trên Fanpage và Instagram để đón đọc các bài viết review và làm đẹp hữu ích. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình.

Previous articleDầu tẩy trang iUNIK Calendula Complete Cleansing Oil [Review]
Next articleSerum iUNIK Beta Glucan Power Moisture [Review]
Hi. Mình là Ngân. 60% Beauty Blogger và 40% Kinh Doanh. Mình lập ra Amacey. Đây là Blog làm đẹp cho tất tần tật về chăm sóc da và dùng kem chống nắng. Mình yêu cái đẹp và yêu Công Nghệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here