Kem Chống Nắng Hóa Học Và Những Nguy Cơ Tiềm Ẩn

0
604
Kem Chống Nắng Hóa Học Và Những Nguy Cơ Tìm Ẩn
Kem Chống Nắng Hóa Học Và Những Nguy Cơ Tìm Ẩn
Khi bạn đọc tiêu đề, không có nghĩa là mọi loại kem chống nắng hóa học đều có nguy cơ gây hại. Nó sẽ có dựa vào cách bạn chọn loại chống nắng hóa học. Bài viết sau sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về kem chống nắng và nguy cơ tìm ẩn trong cách bạn chọn loại tia chống hóa học.

1. Kem chống nắng hóa học là gì?

Kem chống nắng hóa học là dùng những thành phần hóa học để chống lại tia tử ngoại bao gồm UVA và UVB. Các thành phần hóa học tạo ra một phản ứng để biến đổi tia UV thành nhiệt. Sau đó chúng giải phóng nhiệt ra khỏi da. Chúng thường được gọi là hấp thụ hóa học hoặc hấp thụ hữu cơ.

2. Cách nhận biết kem chống nắng hóa học

Những hợp chất hóa học phổ biến theo công nghệ truyền thống như Oxybenzone, Octinoxate, Octisalate, Avobenzone, Homosalate và một số hợp chất khác.

Thành phần ẩn chứa nhiều nguy cơ về sức khỏe và nguy hại môi trường nhất là Oxybenzone.

3. Nguy cơ tiềm ẩn

a. Đối với sức khỏe con người

 Đặc biệt, Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) nêu lên mối lo ngại về sự hấp thụ đáng kể của Oxybenzone trên da. Về khả năng ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết tố và tăng khả năng hấp thụ chúng trên trẻ em (FDA 2019). Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã báo cáo khả năng dị ứng da liên quan đến kem chống nắng. Điều này đặt ra những câu hỏi quan trọng về hậu quả sức khỏe con người ngoài ý muốn từ việc sử dụng kem chống nắng có chứa Oxybenzone thường xuyên.

Một nghiên cứu của CDC cho thấy 97% trong số hơn 2.500 người được thử nghiệm có Oxybenzone trong nước tiểu. Nó đã ước tính rằng bốn phần trăm Oxybenzone trong kem chống nắng của chúng ta được cơ thể chúng ta hấp thụ trong mỗi lần sử dụng kem chống nắng.

Thêm những nghiên cứu khác:

  • EWG (Tổ chức Công tác môi trường Hoa Kỳ):

Oxybenzone có khả năng làm yếu đi lượng hóc môn Estrogen (tiết tố nữ) và loại bỏ một cách tiết chế hóc môn nam.

  • Thư Viện Quốc Gia:

Khi con người rửa trôi Oxybenzone khỏi cơ thể. Chúng ta và đưa nó trở lại trong nước uống vì các nhà máy xử lý không loại bỏ hóa chất một cách hiệu quả trong quy trình xử lý.

b. Đối với môi trường sống

Trong một nghiên cứu năm 2016, một nhóm nhà khoa học quốc tế đã phát hiện ra rằng một hóa chất phổ biến trong nhiều loại kem chống nắng và mỹ phẩm. Nó có độc tính cao đối với san hô vị thành niên và các sinh vật biển khác. Hợp chất đó là Oxybenzone (Benzophenone-3), hoặc BP-3 và Octinoxate.

Nó được tìm thấy trong các sản phẩm chống nắng trên toàn thế giới để bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Hợp chất được tìm thấy đã xâm nhập vào môi trường qua nguồn nước thải. Nó đến trực tiếp từ những người bơi thoa kem chống nắng.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lưu trữ về Ô Nhiễm và Độc Chất Môi Trường (Archives of Environmental Contamination and Toxicology). Họ đưa ra bốn quá trình nhiễm độc đối với san hô đang trong giai đoạn phát triển.

  • Giai đoạn 1: Tăng tính nhạy cảm với tẩy trắng;
  • Giai đoạn 2: Tổn thương DNA (nhiễm độc gen);
  • Giai đoạn 3: Phát triển bộ xương bất thường (thông qua sự gián đoạn nội tiết);
  • Giai đoạn cuối: Gây biến dị của san hô con.

Rạn san hô là một trong những hệ sinh thái làm nên sự đa dạng sinh học nhất trên trái đất. Nó là nhà của một phần tư của tất cả các loài sinh vật biển. Nếu tỷ lệ hủy diệt hiện tại được cho phép tiếp tục, phần lớn các rạn san hô trên thế giới có thể sẽ biến mất trong 30 năm tới. Kéo theo là sự thay đổi khí hậu và các hoạt động hủy hoại do đánh bắt.

Vậy, câu hỏi đặt ra là nên làm gì để bảo vệ sức khỏe và môi trường?

Hành động thân thiện và dễ thực hiện nhất là nhờ sự bảo vệ của quần áo, nón, khẩu trang, giầy dép, kính râm, dù và các vật dụng khác có thể che chắn cho da.

Hạn chế đi ra ngoài ở thời điểm mà tia tử ngoại hoạt động mạnh nhất là từ 10h đến 16h. Nếu bạn cần phải dùng kem chống nắng, hãy chọn kem chống nắng hóa học không chứa Oxybenzone hoặc an toàn nhất là loại chống nắng khoáng.

Nếu bạn đọc được thông tin này, đừng chỉ giữ cho riêng mình nha. Bạn hãy chia sẻ kiến thức này đi để mọi người có thể cùng nhau sống khỏe và sống xanh.

Hãy theo dõi mình trên Fanpage và Instagram để đón đọc các bài viết review và làm đẹp hữu ích. Và đừng quên chia sẻ cho bạn bè của mình.

Một vài sản phẩm chống nắng và chăm sóc da mình đã duyệt qua thành phần

Kem chống nắng:

Da dầu:

Avene Tinted SPF50: https://bit.ly/2TNb1Y9

EltaMD Tinted SPF41: https://bit.ly/2zw5qPg

Anessa Mild Milk SPF50+ PA++++ Da nhạy cảm: https://shorten.asia/Wb89E2Ab

Neutrogena Sheer Zinc Dry-Touch SPF50: https://shorten.asia/aTEAwGrk

Sunplay Baby Mild: https://shorten.asia/HSzBhRU5

Make P:rem UV Defense Me Blue Ray Sun Cream: https://shorten.asia/ptSXSTQB

Da khô:

Altruist Dermatology SPF50: https://shorten.asia/26kwUF9M

Bioderma Photoderm Max SPF50: https://shorten.asia/vWR879tk

Etude House Joon Sung: https://shorten.asia/G3ZWS1V1

Biore UV Kids: https://shorten.asia/q3a46w4Y

EltaMD Tinted SPF41: https://bit.ly/2zw5qPg

Anessa Mild Milk SPF50+ PA++++ Da nhạy cảm: https://shorten.asia/Wb89E2Ab (lên không đều nếu da đang bị bong tróc)


Nguồn tham khảo:

Is Your Sunscreen Reef-Friendly

Skincare Chemicals and Coral Reefs

The Truth About ‘Reef Safe’ Sunscreen

What sunscreens are best for you — and the planet?

Is Your Sunscreen Killing the Coral Reef?

Reef Friendly Sunscreens

Nanoparticles in Sunscreens

What is Avobenzone?

What’s Wrong With Sunscreens Containing Avobenzone?

Next article5 Sai Lầm Dưỡng Da Không Hiệu Quả Bạn Thường Gặp Phải
Hi. Mình là Ngân. 60% Beauty Blogger và 40% Kinh Doanh. Mình lập ra Amacey. Đây là Blog làm đẹp cho tất tần tật về chăm sóc da và dùng kem chống nắng. Mình yêu cái đẹp và yêu Công Nghệ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here